ที่ไหนมีกะทิ ที่ไหนมีกล้วย ที่ไหนมีน้ำตาล (แต่ถ้าบางคนชอบเค็มละ?) ก็มีกล้วยบวชชีได้
.........(แบบเค็ม)..........
ผัดเผ็ดกะทิกล้วยดิบ แอฟริกา
......(แบบหวาน).........
"โกลัก ปีซาง" กล้วยบวชชีแบบชวามลายูใส่น้ำตาลปึกสีเข้มมาก
......
โกลัก = กะทิ
ปีซาง = กล้วย
ငှက်ပျောပေါင်း งะก์ปยอ ปาวน์ (กล้วยบวชชีพม่า)
Chè Chuối เจะ จุย (กล้วยบวชชี) ใส่วุ้นของเวียดนาม
กล้วยบวชชีฟิลิปปินส์ดูจะแห้ง ๆ
กล้วยบวชชีใส่วนิลาแบบเคนย่า (แอฟริกา)
กล้วยบวชชีแบบอเมริกันซามัว (พอลิเนเซีย Polynesia) ใส่เป็นลูก ๆ ไม่หั่น
"โกลัก ปีซาง" กล้วยบวชชีแบบชวามลายูใส่น้ำตาลปึกสีเข้มมาก
......
โกลัก = กะทิ
ปีซาง = กล้วย
น้ำหวานกล้วย (กล้วยบวชชีลาวใส่สาคู)
ចេកខ្ទិះ (เขียน เจกขทิะ อ่าน เจก์ขะเตะ) กล้วย+กะทิ ของเขมรบางครั้งใส่สาคูแบบลาว
ငှက်ပျောပေါင်း งะก์ปยอ ปาวน์ (กล้วยบวชชีพม่า)
Chè Chuối เจะ จุย (กล้วยบวชชี) ใส่วุ้นของเวียดนาม
รอ บานานา ฮลวา กล้วยบดต้มกะทิหวานแบบอินเดีย
പാൽ വാഴക്ക บาล วาฬกะ (นม+กล้วย) กล้วยบวชชีแบบสับชิ้นเล็กใส่สาคูของรัฐเกรละ อินเดีย
പാൽ വാഴക്ക บาล วาฬกะ (นม+กล้วย) กล้วยบวชชีแบบสับชิ้นเล็กใส่สาคูของรัฐเกรละ อินเดีย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น