วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2565

กล้วยบวชชีอาหารของชาวโลก

 ที่ไหนมีกะทิ ที่ไหนมีกล้วย ที่ไหนมีน้ำตาล (แต่ถ้าบางคนชอบเค็มละ?) ก็มีกล้วยบวชชีได้

.........(แบบเค็ม)..........

ผัดเผ็ดกะทิกล้วยดิบ แอฟริกา


แกงเผ็ดกล้วยดิบ รัฐทมิฬนาฑู อินเดีย


......(แบบหวาน).........

กล้วยบวชชีใส่วนิลาแบบเคนย่า (แอฟริกา)

กล้วยบวชชีแบบอเมริกันซามัว (พอลิเนเซีย Polynesia) ใส่เป็นลูก ๆ ไม่หั่น


"โกลัก ปีซาง" กล้วยบวชชีแบบชวามลายูใส่น้ำตาลปึกสีเข้มมาก 
......
โกลัก = กะทิ
ปีซาง = กล้วย


น้ำหวานกล้วย (กล้วยบวชชีลาวใส่สาคู)

ចេកខ្ទិះ (เขียน เจกขทิะ อ่าน เจก์ขะเตะ) กล้วย+กะทิ ของเขมรบางครั้งใส่สาคูแบบลาว

ငှက်ပျောပေါင်း งะก์ปยอ  ปาวน์ (กล้วยบวชชีพม่า)

Chè Chuối เจะ จุย (กล้วยบวชชี) ใส่วุ้นของเวียดนาม

กล้วยบวชชีฟิลิปปินส์ดูจะแห้ง ๆ

รอ บานานา ฮลวา กล้วยบดต้มกะทิหวานแบบอินเดีย

പാൽ വാഴക്ക บาล วาฬกะ (นม+กล้วย) กล้วยบวชชีแบบสับชิ้นเล็กใส่สาคูของรัฐเกรละ อินเดีย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น